ผู้เขียน หัวข้อ: ^^ห้องเย็น กับห้องคลีนรูม ต่างกันยังไง? มีกี่จำพวก?  (อ่าน 5 ครั้ง)

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 19727
    • ดูรายละเอียด
     ห้องเย็น กับห้องคลีนรูมนั้น แตกต่างกันอย่างไรนะ? บางคนอาจงงเต็ก มองเห็นเป็นห้องที่นิยมใช้ในอุสาหกรรมเช่นเดียวกัน แล้วอีกทั้ง 2 ห้องนี้มันมีอะไรที่แตกต่าง? พวกเราจะพาไปทำความรู้จักกับทั้งสองห้องนี้


 
สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่ >> ห้องเย็น https://fi.co.th/

ก่อนที่จะรู้ถึงไม่เหมือนกันของห้องเย็น กับห้องคลีนรูมนั้น พวกเรามาทำความรู้จักกันก่อน ว่าห้องเย็น กับห้องคลีนรูมนั้น คืออะไร ?

     - ห้องเย็น (Cold Room, Cold Storage)เป็นอะไร?
ห้องเย็น (Cold Room, Cold Storage)หมายถึงห้องที่มีอุณหภูมิต่ำ โดยทั่วไปแล้วนั้นอุณหภูมิจะอยู่ที่ระหว่างราวๆ -5 ถึง -25 องศาเซลเซียล ซึ่งอุณหภูมิที่ใช้จะแตกต่างกันไปตามเป้าประสงค์ โดยส่วนมากมีจุดมุ่งหมายนำมาใช้สำหรับการเก็บรักษาประสิทธิภาพของของกินที่เน่าเหม็นง่าย ดังเช่น เนื้อสัตว์, อาหารทะเล, นม, เนย, ผัก, ผลไม้ และอาหารดัดแปลงพร้อมรัปประทาน ฯลฯ

    - Cold Room
ห้องคลีนรูม (Clean room)เป็นอะไร?
ห้องคลีนรูม (Clean room) หรือ ห้องไม่มีเชื้อโรค บางเวลาถูกเรียกว่า ห้องสะอาดเป็นห้องที่มีการควบคุมจำนวนอนุภาค ฝุ่นผง และก็สิ่งแปดเปื้อนต่างๆไม่ให้เกินระดับที่กำหนดไว้ ซึ่งมีจุดประสงค์ใช้ในสถานที่ ที่ปรารถนาความสะอาดเป็นพิเศษ เพื่อคุ้มครองเชื้อโรค รวมทั้งสิ่งแปดเปื้อน ดังเช่น โรงหมอ โรงงานอุสาหกรรม จำพวกของกินและก็ยา โรงงานผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น เพราะเหตุว่าสถานที่ดังกล่าวจะต้องอาศัยการควบคุมเหตุเสริมต่างๆดังเช่น ลม อุณหภูมิ แรงกดดันอากาศ รวมไปถึงความชื้นสัมพัทธ์    - Cleanroom yellow
สรุปแล้วห้องเย็น กับห้องคลีนรูมแตกต่างกันอย่างไร?
ห้องเย็น รวมทั้งห้องคลีนรูม มีความต่างกันที่ จุดประสงค์ของการใช้แรงงาน ซึ่งทั้งยัง 2 ห้องนั้น มีจุดมุ่งหมายที่ต่างกัน อย่างแจ่มแจ้ง โดยห้องเย็น (Cold Room) จะนิยมใช้รักษา อาหารที่เน่าเสียง่าย ซึ่งจะแตกต่างจากห้องคลีนรูม (Clean room) ที่มีจุดประสงค์ สำหรับการควบคุมเหตุเสริมต่างๆตัวอย่างเช่น ลม, อุณหภูมิ, แรงกดดันอากาศ, ความชื้นสัมพัทธ์ เพื่อปกป้องฝุ่น เชื้อโรค แล้วก็สิ่งปนเปื้อน

แค่เพียงรู้วัตถุประสงค์ ทุกท่านก็รู้แล้วว่า ห้องเย็น และก็ห้องคลีนรูม นั้นไม่เหมือนกันอย่างไร แต่ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ เราจะพาทุกท่าน รู้จักกับประเภทของห้องเย็น และก็ชนิดของห้องคลีนรูม ว่ามีทั้งหมดทั้งปวงกี่จำพวก? เพื่อเพิ่มความกระจ่างแจ้งกันไปเลย

ประเภทของห้องเย็น และห้องคลีนรูม

    - ชนิดของห้องเย็น (Type of Cold Room)
จำพวกของห้องเย็นนั้น มีทั้งหมดด้วยกัน 5 ชนิด ซึ่งมักจะแยกตาม อุณหภูมิ และก็จุดประสงค์ ได้ ดังต่อไปนี้

ห้องแช่แข็งรุนแรง (Air Blast Chill Room)
ห้องแช่แข็งกระทันหัน มีวัตถุประสงค์เพื่อควบคุมเชื้อแบคทีเรีย หรือเพื่อเชื้อเอมไซน์ย่อยเนื้อในขั้นตอนการผลิตเนื้อสัตว์ โดยมีอุณหภูมิที่ใช้งานโดยประมาณที่ 2-10 องศาเซลเซียส หรือขึ้นกับสินค้า

    - ห้องแช่แข็ง (Freezer Room)
ห้องแช่แข็ง มีวัตถุประสงค์เพื่อแช่แข็งกักเก็บทรงสภาพของผลิตภัณฑ์ โดยมีอุณหภูมิน้อยกว่าจุดที่ทำให้เป็นน้ำแข็งของตัวผลิตภัณฑ์นั้นๆโดยมีอุณหภูมิที่ใช้งานโดยประมาณที่ -5 ถึง -25 องศาเซลเซียส หรือขึ้นอยู่กับสินค้า

    - ห้องเย็นรักษาสินค้า (Cold Storage Room)
ห้องเย็นเก็บรักษาสินค้า มีเป้าหมายเพื่อรักษาผลิตภัณฑ์ที่ถูกผ่านการแช่แข็งมาแล้ว โดยมีอุณหภูมิที่ใช้งานคร่าวๆที่ -25 องศาเซลเซียส หรือขึ้นกับสินค้า

    - ห้องแช่แข็งลมเย็นจัด (Air Blast Freezer Room)
ห้องแช่แข็งลมเย็นจัด มีจุดประสงค์เพื่อแช่แข็ง หรือ Freeze ให้เย็นเร็ว โดยไม่ทำให้เซลล์กำเนิดความทรุดโทรม ซึ่งจะใช้เวลาสำหรับการแช่แข็งประมาณ 4-5 ชั่วโมง โดยมีอุณหภูมิที่ใช้งานคร่าวๆที่ -35 องศาเซลเซียส หรือขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์

    - ห้องเย็นพักสินค้า (Anti-Room)
ห้องเย็นชนิดนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพักผลิตภัณฑ์ มีไว้สำหรับลดอุณหภูมิของอากาศข้างนอกที่มีอุณหภูมิไหลเข้าห้องแช่แข็งลมเย็นจัด หรือห้องที่มีอุณหภูมิต่ำ มีอุณหภูมิโดยมากอยู่ที่ประมาณ -5 ถึง 10 องศาเซลเซียส หรือขึ้นกับสินค้า

    - ประเภทของห้องคลีนรูม (Type of Clean room)
ชนิดของห้องคลีนรูม สามารถแบ่งเป็นตามลักษณะการไหลเวียนของอากาศ มีทั้งหมดทั้งปวงด้วยกัน 3 ประเภท ได้ดังต่อไปนี้

     - Conventional Clean room
เป็นการไหลเวียนของอากาศราวระบบปรับอากาศที่ใช่ทั่วไป เพียงแต่ใช้ HEPA Filter และจำนวนครั้งของการเปลี่ยนอากาศมากกว่า มีระดับความสะอาดโดยประมาณ Class 1,000 – 10,000

     - Horizontal Laminar Clean room
เป็นการไหลเวียนลมแบบคงที่ โดยไหลผ่าน HEPA Filter วนเวียนไปเรื่อยโดยหรูหราความสะอาดประมาณ Class 100 เหมาะกับอุสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งห้องปฏิบัติการทางชีววิทยา

       - Vertical Laminar Flow Clean room
ห้องนี้จะจัดตั้ง HEPA Filter เต็มพื้นที่เพดาน และก็ลมจะไหลสม่ำเสมอจากเพดานผ่าน HEPA Filter ในแนวดิ่ง แล้วก็ลมกลับจะไหลผ่านพื้นที่เป็นที่กรองหรือเป็นรูกลับไปสู่พัดลม วนเวียนไปเรื่อยๆโดยหรูหราความสะอาดโดยประมาณ Class 100 เหมาะกับการใช้แรงงานในโรงงานอิเล็กทรอนิกส์ แต่ไม่เหมาะสมกับโรงงานผลิตยา เนื่องด้วยทำความสะอาด
     - พื้นที่ลำบาก
และทั้งหมดนี้ก็คือชนิดของห้องเย็น (Cold Room) รวมทั้งห้องคลีนรูม (Clean room) หวังว่าบทความของจากพวกเรา FATEK Group จะมีคุณประโยชน์ต่อทุกๆท่านๆหากท่านมีปัญหาเกี่ยวกับห้องคลีนรูม แล้วก็ห้องเย็น หรือต้องการใช้บริการ สร้างแล้วก็ออกแบบ จัดตั้งห้องเย็น ห้องคลีนรูม ให้ผ่านมาตรฐานอุสาหกรรม ด้วยแผ่นฉนวนเก็บกักความเย็น และก็กันความร้อน Sandwich Panel Insulation ประสิทธิภาพ Food Grade ทางเรายินดีอย่างยิ่งที่จะให้คำปรึกษา ฟรี! โดยติดต่อพวกเราได้ที่เว็บไซต์ https://fi.co.th รวมทั้ง https://fatek.co.th
 
Website: บทความ Clean room https://fi.co.th/

Tags : Clean room