ผู้เขียน หัวข้อ: 5 ไอเดีย แต่งเติมห้องโฮมเธียเตอร์ เพิ่มอรรถรสในการพิศหนังให้เพลิดเพลิน  (อ่าน 13 ครั้ง)

popcorn2468

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14339
    • ดูรายละเอียด
5 ไอเดีย ตกแต่งห้องโฮมเธียเตอร์ เพิ่มอรรถรสในการพินิจหนังให้เพลิดเพลิน

เมื่อคำนึงถึงบรรยากาศการทัศนาหนังในโรงภาพยนตร์ เมื่อชมหนังอยู่ที่ที่อยู่อาศัยแต่ก็ยังไม่ได้อรรถรสเท่าที่ควร... ก็จะไปยากตรงไหนเล่นใหญ่จัดหนัก ด้วยการแต่งเติมห้องที่บ้านให้เป็นห้องโฮมเธียเตอร์ไปเลย!! เชื่อเถอะว่าหนักเกินซับซ้อนอย่างที่คิดแน่ๆ

>> ห้องโฮมเธียเตอร์ ในบ้านควรมีลักณะเช่นไร : อย่างแรกเลยคือ ไม่ควรเลือกห้องที่มีหน้าแหวกแนวหรือกระจกเยอะเกินไป มีแค่ผนังฝั่งใดฝั่งหนึ่งพอให้ห้องไม่อับ กับเพื่อให้แสงเข้าห้องได้น้อยสูงสุด รวมถึงกันไม่ให้วายชนม์งข้างนอกเข้ามากวนใจ ขณะเดียวกันก็เพื่อไม่ให้หมดลมงจากในห้องดังออกไปก่อกวนเพื่อนที่อยู่อาศัย ส่วนความจุของห้องก็ต้องสัมพันธ์กับความจุของจอทีวีด้วย เพื่อไม่ให้ระยะการเพ่งใกล้หรือไกลเกินไปจนคงจะเป็นเหตุให้เลยเวลาตาล่วงลับได้

>> ทีวีใหญ่ทันใจ้ก่อนไม่ผิดอะไร : เรื่องราวพวกนี้ขึ้นอยู่กับความซีเรียสของแต่ละคนเลย อย่างทีวีที่อาศัยโฮมเธียเตอร์ใครมีปริมาตรสักเท่าไหร่ก็ใช้ได้ ถ้ายังปเปลี่ยนงบตรงนี้ก็ไม่เป็นไรมองดูได้เหมือนกับกัน เราเน้นไปที่บรรยากาศเปรียบเสมือนอยู่ในโรงหนังแคงทน แต่เพื่อจะใครที่เล็งรวดเร็ว้ว่าจะซื้อใหม่พอดี แนะว่าให้ซื้อใหญ่ไว้ก่อนเลยเกิน 60-70 นิ้วขึ้นไปได้ยิ่งดี แต่ต้องไม่ลืมมองขนาดของห้องด้วยนะว่าระยะได้ไหม พร้อมด้วยควรเป็นแบบ 4K ด้วยเพื่อให้ภาพคมชัดและละเอียดถมเถขึ้น ส่วนเหตุการณ์คุณภาพจอระดับ LED ก็โฮมเธียเตอร์เรียกได้ว่าสวยหรูมองดูได้แล้ว ประกอบกับถ้ารองรับ HDR ด้วยล่ะก็จะช่วยเหลือให้ภาพออกมางดงามเลยล่ะ ส่วนจะจอแบนจอโค้งแล้วแต่ความนิยมชมชอบ

>> เครื่องได้เสียงพร้อม : ระบบชำรุดงก็ขึ้นกับความนิยมชมชอบและความซีเรียสอีกอยู่ดี บางคนไม่คิดอะไรบานเบอะแค่ลำโพงจากทีวีก็พอใจแล้ว ใครเป็นจริงเป็นจังขึ้นมาหน่อย ควรเลือกซื้อเป็น Soundbar มีหลายรุ่นหลายแบบซึ่งจะให้สิ้นชีวิตงที่กว้างพร้อมกับกระจายดีพอราวๆ แถมยังติดตั้งสะดวกได้เรื่องราวออกแบบสวยและค่าไม่แรงไม่เบา หรือถ้าใครมีงบขึ้นมาอีกจะจัดชุดโฮมเธียเตอร์ จัดชุดลำโพงหน้าหลังซ้ายขวาก็ไม่มีใครว่าอะไร แต่ระวังเรื่องมรณางทะลุออกไปข้างนอก ซึ่งแน่ๆ ว่ามิติของสิ้นใจงจะแจ่มแจ้งอื้อซ่ากว่า ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องวางในตำแหน่งที่ถูกต้องด้วย ถ้าไม่ชำนาญควรจ้างมือการยังชีพให้เค้าวางให้ เพื่อให้ระบบปิ๋วงออกมามีคุณภาพสูง

>> จัดการกับแสงให้ไม่ทำลายแถวตา : อย่างที่บอกไปหลักสำคัญต้นว่าเราปรารถนาให้แสงจากข้างนอกเข้ามาน้อย โฮมเธียเตอร์ดังนี้ผ้าม่านจึงเป็นสิ่งของที่ห้ามละเลย ควรซื้อที่กันแสงให้ได้เหลือแหล่มากยิ่งทึบเท่าใดยิ่งดี ต่อมาคือหลอดไฟถ้าเก่งพลิกฟื้นระดับความสว่างได้ตามประสงค์ ก็จะช่วยได้เหลือแหล่เผื่อวันไหนประสงค์ได้เพียงไฟสลัวๆ ในการชมหนัง ไม่ได้ปรารถนามืดสนิทหรือสว่างจ้าจะได้ฟื้นฟูเองได้ พร้อมกับอีกหนึ่งตัวสนับสนุนสำคัญอย่าง Ambient Light หรือไฟเส้นหลังทีวี โดยแสงจะฟื้นฟูแปรเปลี่ยนไปตามจอภาพพร้อมกับสะท้อนไปที่ผนังด้านหลังของทีวี ซึ่งยิ่งไปว่านั้นช่วยเพิ่มความบันเทิงให้แก่การทรรศนะหนังแล้ว ยังเอาใจช่วยบำรุงมีใจษาล่าตาของเราไม่ให้ต้องทำงานหนักเกินไป

>> โซฟาพาทรรศนะเพลิน : เฟอร์นิเจอร์กลุ่มนี้จะขาดทำไมได้เลยจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้นวม หรือโซฟา โฮมเธียเตอร์รวมไปถึงหมอนด้วยกันผ้าห่ม โดยแล้วแต่ความชมชอบส่วนบุคคล แต่เสนอแนะเป็นโซฟาเบดจะเหมาะสมสุด เนื่องด้วยปรับสภาพแปรเปลี่ยนได้หลายฟังก์ชัน ไม่ว่าจะเป็นพนักพิงที่ฟื้นฟูได้หลายระดับจนถึงนอนราบ รวมถึงตรงเชิงโซฟาอาจจะดึงออกมานอนได้อีกแตกต่างขณะที่ เพื่อให้เราผ่อนคลายด้วยกันมองดูหนังอย่างเพลิดเพลิน

การมีห้องโฮมเธียเตอร์รวดเร็ว้ก็เป็นเรื่องราวดีไม่ใช่น้อย เผื่อให้ห้องนั่งเล่นเอาเร็ว้ทำกิจกรรมอย่างอื่นแยกส่วนสัดกันไปเลย อีกทั้งยังเป็นการสนับสนุนสร้างบรรยากาศให้การตรวจดูหนังไม่น่าเบื่อหน่าย เรียกได้ว่าไม่ทำงานเงินครั้งเดียวแต่เกิดผลประโยชน์เนิ่นนาน

Tags : โฮมเธียเตอร์,โฮมเธียเตอร์ aj,โฮมเธียเตอร์ jbl