ผู้เขียน หัวข้อ: สิ่งของที่ท่านต้องรู้ประกอบกิจน จับจ่าย “พัดลมไอเย็น” ข้อดี-จุดด้อย สไตล์ตระหนัก  (อ่าน 2 ครั้ง)

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14505
    • ดูรายละเอียด
เครื่องเคราที่มึงต้องรู้ก่อน จับจ่าย “พัดลมไอเย็น” จุดดี-ข้อเสีย สไตล์หยั่งถึงสบาย
หน้าร้อนไทยไม่เคยเอ็นดูใคร ไม่ว่าบ้านใดก็อาจจะต้องเร่งร้อนค้นข้าวของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เอาใจช่วยชำรุดร้อนมาใช้ป้องด่วน ๆ ซึ่งคราวนี้นอกจากนั้นพัดลมมาพร้อมกับเครื่องปรับสภาพภูมิอากาศ ยังมี “พัดลมไอเย็น” เข้าไปมาเป็นทางคัดเลือกใหม่ที่น่าศึกษา มาลองแลดูกันว่าพัดลมไอเย็นนี้ต่างจากแอร์พร้อมทั้งพัดลมยังไง มีจุดเด่นจุดด้อยฤๅบ้าง
เข้าคิมหันต์ทีไรค่าไฟพุ่งทุกครั้ง โดยเฉพาะคนที่ใช้เครื่องปรับอากาศ เฉพาะไม่เปิดเลยก็ไม่ไหวในเมื่ออากาศเน้ำมืองไทยร้อนความจุนี้ วันนี้ผ่านพ้นขอนำอีกหนึ่งตัวเอาใจช่วยสิ้นบุญร้อนมาฝาก นั่นก็คือ พัดลมไอเย็น ถ้าหากจะขึ้นชื่อว่าพัดลมแค่นั้นก็ให้ความเย็นได้ไม่ต่างจากแอร์ โดยการทำงานเนื่องด้วยระบบ Evaporative Cooling Systems ซึ่งยังไม่ตายระบบที่ดึงอากาศลอดแผ่นทำความเย็น แล้วพลิกลมร้อน ๆ ให้เป็นไอเย็นส่งออกมาสู่ด้านในบ้านของเรา หากสนใจอยากจะมีฉับพลัน้ที่ที่อาศัยสักเครื่อง อย่างเดียวไม่รู้จะคัดเลือกพัดลมไอเย็น 2020 ยี่ห้อไหนดี เพียงนั้นละรุ่นค่าเท่าไร ก็ไล่ตามไปชมพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

>> สิ่งที่คุณแตะต้องรู้ลงมือนจ่าย “พัดลมไอเย็น”
- ทำหน้าที่ด้วยกบิล : แนวทางทำงานของพัดลมไอเย็น คือเป่านำอากาศร้อนทะลวงแผ่นทำความเย็นหรือไม่แผงรังผึ้ง (Cooling Pad) ที่มีน้ำเย็นอยู่ น้ำบนแผ่นจะระเหยและดึงความร้อนออกจากดินฟ้าอากาศนั้น ทำเอาลมที่เป่าออกลูกมากลางคืนกว่าพัดลมทั่วๆ ไป และจะให้ความรู้สึกเป็นธรรมดาคล้ายอากาศชายน้ำ ลดอุณหภูมิได้ 2-8 องศา เติมให้ยังสนับสนุนกรองฝุ่นละออติดขัด้วย
- พัดลมไอเย็น ไม่เท่าเทียมกับพัดลมไอน้ำ : บางคนอลเวงว่าพัดลมไอเย็นคู่กับพัดลมไอน้ำดำรงฐานะท่าเดียวกัน ที่แท้ไม่ใช่หนอครับ พัดลมไอเย็นจะบรรเลงลมทะลุแผ่นทำความเย็นที่มีน้ำอยู่ ในครั้นเมื่อที่พัดลมไอน้ำจะพ่นเอาไอน้ำออกมาพร้อมกับลมเลย ซึ่งพัดลมไอน้ำนี้เข้ารูปกับการใช้งานกลางแจ้งหรือไม่ก็นอกห้องขนาดนั้น ชิ้นพัดลมไอเย็นเชี่ยวชาญใช้ในห้องได้ขอรับ
- กระเบียดกระเสียรพลังงานใกล้เคียงพัดลมธรรมดา : จุดสำคัญข้อหนึ่งของพัดลมไอเย็น ก็คือความกระเหม็ดกระแหม่ไฟเนี่ยแหละครับ โดยจะใช้พลังงานใกล้เคียงพร้อมกับพัดลมเทพนิรมิตอย่างเดียว เพียงนั้นได้ความเย็นที่คล้ายแอร์ ถือได้ว่ารวมเอาจุดแข็งของพัดลมด้วยกันแอร์เข้าทันใจ้ด้วยกันเลยทีเดียว
- ไล่ยุงได้ : ปัจจุบันนวัตกรรมพัดลมไอเย็นฟู่ฟ่องไปมาก ล่าสุดยิ่งไปว่านั้นจะคลายร้อนได้แล้ว ยังไล่ยุหยุดยั้ง้วยระลอกคลื่นความถี่อัลตร้าบริเวณิคได้เหกรนกัน ไม่จำเป็นต้องคอยตบอีกต่อจากนั้น และไม่สัมผัสพึ่งสารเคมี
- ต้องตั้งให้ลมสัมผัสคู่กับรูป : ขึ้นชื่อว่า “พัดลม” ก็จำต้องแตะต้องลมเฉพาะถึงจะโพล้เพล้ ไม่เสมอเหกรนสิ่งของพลิกฟื้นอากาศที่บังคับอุณหภูมิได้ทั้งห้อง เพราะฉะนั้นถ้าอยากได้ความเย็นฉลุย สัมผัสอยู่ในก่อที่ลมเป่าถึสะดุด้วยนะครับผม
- เข้ารูปมาพร้อมกับห้องที่ภูมิอากาศ : อีกด้วยความที่ใช้ความเย็นฉ่ำจากน้ำ ลมที่เป่าออกมาจึงความชื้นสูงกว่าลมจากเครื่องพลิกฟื้นอากาศหรือไม่พัดลมเทพนิรมิต จึงควรรอบคอบในการใช้งานต่อเนื่องในห้องหับปิด เนื่อหยุด้วยอาจจะมีอุปสรรคเรื่องราวไวรัสหรือว่าเชื้อราตามมาได้ เฉพาะถ้าทำให้ห้องอากาศเอาออกฉับพลัน้ก็ไร้ปมปัญหาครับ ต้องไม่ลืมเปิดหน้าต่างบ้างล่ะ
- เสียสะดุดังกว่าพัดลมทั่วไป : เมื่อใช้งานพัดลมไอเย็นจะส่งเสียงหึ่ง ๆ ดังกว่าพัดลมทั่วไป หากคุณคุ้นพร้อมกับความสงบของพัดลมธรรมดา ไม่ใช่หรือประสงค์ใช้งานในห้องนอน ควรนึกถึงข้อนี้ทันใจ้เนื่องด้วย
- การดูแลรักษา : หากปรารถนาใช้พัดลมไอเย็นคงทนพร้อมทั้งทำงานได้เต็มศักยภาพ ควรหมั่นเติมน้ำให้แผ่นทำความเย็น กับทำความบริสุทธิ์แผ่นกรองอากาศกับถังพักน้ำสม่ำเสมอ
พัดลมไอเย็น จับหมายถึงอีกหนึ่งทางคัดเลือกสิ้นบุญร้อนก้าวหน้าแท้จริง ยกมาเป็นว่าถ้าส่วนนี้ใครกำลังสนใจอลำบากจะมีติดบ้านกะทันหัน้สักเครื่อง เพียงนั้นไม่รู้จะเลือกสรรพัดลมไอเย็นยี่ห้อไหนดี ก็ทดลองพิจารณาพัดลมไอเย็นรุ่นต่าง ๆ ที่นำมาฝากกันในวันนี้เร็วไว้ดำรงฐานะทางเจาะจงเลือกยับยั้งนะคะ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : พัดลมแอร์

Tags : พัดลมไอเย็น,พัดลมแอร์,พัดลมไอน้ำ