ผู้เขียน หัวข้อ: หม้ออบลมร้อน VS หม้อทอดปราศจากน้ำมัน อย่างไหนเป็นต่อต่อกัน  (อ่าน 2 ครั้ง)

diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 19843
    • ดูรายละเอียด
หม้ออบลมร้อน VS หม้อทอดไม่มีน้ำมันรถ อย่างไหนได้เปรียบกีดกั้น

แม้ว่าการรับประทานอาหารนอกที่อาศัยจะกล้วยๆสุขกว่าการทำอาหารกินเอง เพราะคุณไม่ต้องดำเนินงานเตรียมพร้อมกับปรุงอาหารด้วยตัวเองให้เสื่อมโทรมเวลา แถมยังได้รสชาติอาหารที่แซบถูกปากตลอดเวลาที่ทาน อย่างเดียวการรับประทานอาหารนอกที่อยู่นั้น ก็มีจุดอ่อนเช่นกัน หม้ออบลมร้อน นั่นคือสนนราคาที่คงจะจะแพงกว่ามากมายเท่าตัว รวมทั้งเรื่องราวความบริสุทธิ์ในขณะที่ปรุงอาหารกับวัตถุดิเหตุการณ์ี่คัดเลือกใช้นั้น ถูกสุขรูปพรรณมากน้อยแค่ไหน

ดังนั้นการหันมาทำอาหารทานเองที่บ้านจึงเห็นเหมือนว่ากำลังเป็นที่การตั้งกฎเกณฑ์เพิ่มมากขึ้น เพราะปัจจุบันนี้คุณสมรรถทำอารหารได้ง่าย ๆ ถ้าว่าคุณจะไม่มีความถนัดในการทำอาหารเลยก็ตาม เนื่องจากตอนนี้มีของใช้ไฟฟ้ามากมายที่จะช่วยให้คุณทำอาหารเมนูระวายชนม์มิชลินสตาร์ให้เป็นเรื่องราวง่ายในฉับพลัน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องซูวี, หม้ออบลมร้อน, หม้ออัดแรบอกเลิกันไฟฟ้า, เครื่องทำไอศครีม หรือ เครื่องทำขนมปัง ที่จะเปลี่ยนแปลงรายการอาหารยุ่งยาก ๆ ให้แกทำเสร็จภายในไม่ถึงชม.

แค่นั้นสำหรับอาหารรายการอาหารที่เน้นแนวสุขภาพนั้น หากไม่กล่าวถึง “หม้อทอดไม่มีน้ำมันกับหม้ออบลมร้อน” เลย ก็คงจะหนักเกิน เพราะกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง เหตุเพราะใช้เวลาในการปรุงไม่นานเพียงนั้นกลับอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพสุด ๆ เท่านั้นเราเชื่อว่า หลาย ๆ คนที่ยังไม่เคยลองใช้ทั้งหม้อทอดไร้น้ำมันด้วยกันหม้ออบลมร้อนเลยนั้น ก็คงอยากจะทราบถึงข้อแตกต่างว่าแบบไหนดีกว่ากันหรือแบบไหนเหมาะกับคุณมากสูงสุด ซึ่งวันนี้เราจะมาช่วยเหลือคุณตัดสินใจกันค่ะ ว่าจริง ๆ แล้วคุณจะเหมาะสมกับหม้อทอดไร้น้ำมันหรือหม้ออบลมร้อนกันแน่

>> หม้ออบลมร้อน หรือ Halogen Oven ถือเอาว่าอย่างไร

หม้ออบลมร้อน มีแนวคิดทำงานโดยการใช้แสงที่ให้ความร้อนสูง ซึ่งหมายถึงหผ่านไฟฮาโลเจนที่ปรากฏตรงฝาหม้อ เพราะจะปลดเปลื้องทั้งภาสสีแดงที่รอบรู้มองเห็นได้ง่ายด้วยตามนุษย์ ด้วยกันแสงอินฟราเรดที่คุณมองไม่เห็น (เพราะอยู่ในสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้าที่เรามองไม่เห็น) ต่อจากนั้นจะใช้พัดลมเดินสะพัดความร้อนด้านในหม้อ เพื่อให้อาหารสุกทั่วถึงกันทุกด้านโดยจะใช้ตะแกรงเป็นตัวลองอาหารเอาไว้ ด้วยตัวหม้อนั้นจะเป็น วัตถุที่ทำจากแก้ไขวซึ่งมีความคงทนถาวรต่อเดโชได้สูง

ทั้งๆที่ว่าเราจะบอกว่าแสงอินฟราเรดพร้อมด้วยแสงความร้อนในการทำเอาอาหารสุก แต่มันก็หนักเกินเป็นการแผ่รังสีที่ทำอันแบรนด์ยต่อมนุษย์นะคะ เนื่องจากฉะนั้นคุณไม่จึงจำต้องตื่นตระหนกกับเรื่องราวนี้เลยค่ะ หม้ออบลมร้อนนั้น เหมาะสมสำหรับการทำอาหารจำพวก การอบ, อบกรอบ, ปิ้ง, ย่าง, หรือทอด เพียงนั้นด้วยว่าอาหารทอดนั้นผลลัพธ์ไม่แน่อาจจะยังออกมาไม่ใกล้เคียงการทอดด้วยน้ำมันเสมอเหมือนหม้อทอดไม่มีน้ำมันมากน้อยแค่ไหนนัก

:: สิ่งที่เท่าเทียมกันของ หม้อทอดปตัดผ่านน้ำมัน ด้วยกัน หม้ออบลมร้อน

หม้อทอดไม่มีน้ำมันพร้อมด้วยหม้ออบลมร้อนนั้น มีขนาดเล็กกระชับ เป็นวัสดุอุปกรณ์ของใช้ไฟฟ้าที่สามารถวางบนเคาน์เตอร์ได้โดยไม่กินที่ตั้งใช้สอย เข้ารูปสำหรับคนที่อาศัยในหอพัก, คอนโด้, แมนชั่น ไม่ใช่หรืออพาร์ทเม้นท์ ฯลฯ มันถูกออกแบบมาให้สามารถปรุงอาหารที่หลายหลาก โดยใช้น้ำมันแค่เล็กน้อยในการประสมหรือว่าแทบไม่สัมผัสใช้น้ำมันเลยก็ว่าได้ ซึ่งถือว่าเป็นข้าวปลาอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อพลานามัยยิ่งกว่าหม้อทอดใช้น้ำมันแบบก้นลึก ขณะที่ว่าหม้อทอดไม่มีน้ำมันนั้นจะมีค่าสูงว่าหม้ออบลมร้อนอยู่บ้างในบางรุ่น อย่างเดียวทั้งสองจำพวกก็ยังมีราคาที่กระเบียดกระเสียรกว่าเตาอบแบบ full options อย่าง เตาแก๊สครบครันเตาอบ ฯลฯ

ด้วยการปรุงข้าวด้วยเตาแก๊สใช่ไหมกระทะไฟฟ้านั้นจะมีราคาที่ถูกกว่า และทำได้พลิกแพลงทำอาหารเองได้มากมายรายการอาหาร แต่มันก็ดำรงฐานะการทำของกินที่ต้องยืนคุมทุกขบวนการ ซึ่งจะเป็นเหตุให้คุณไม่อาจจะใช้เวลาได้อย่างคุ้ม ถ้าเปรียบกับหม้อทอดไร้น้ำมันใช่ไหมหม้ออบลมร้อนนั้น เราแทบไม่ต้องยืนคุมการปรุงอาหารใด ๆ เลยเพราะว่าค่ะ แค่ตั้งค่ากับไปอย่างอื่น ต่อจากนั้นก็รอให้เครื่องแจ้งเตือน อาหารก็พร้อมทานได้ทันทีทันใด

Tags : หม้ออบลมร้อน,เครื่องอบลมร้อน,เตาอบลมร้อน