ผู้เขียน หัวข้อ: กระดานข่าว มันคืออะไรกันแน่  (อ่าน 9 ครั้ง)

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 20127
    • ดูรายละเอียด
กระดานข่าว มันคืออะไรกันแน่
« เมื่อ: มกราคม 14, 2021, 04:08:43 AM »

 
 
กระดานข่าวสาร คือรูปแบบของเว็บที่ใช้เพื่อการเปลี่ยนบทสำหรับพูด การคุย การอภิปรายในสังคมออนไลน์ นอกเหนือจากชื่อกระดานข่าวสารแล้ว ยังมีเรียกกันหลายชื่อไม่ว่า กระดานข่าว กระดานสนทนา กระดานข่าวสารอิเล็กทรอนิกส์ เว็บบอร์ด กระดานข่าวออนไลน์ ฟอรัม เว็บฟอรัม เมสเซจบอร์ด บุลลิทินกระดาน ดิสคัชชันกระดาน อื่นๆอีกมากมาย หรือเรียกอย่างสั้นว่า บอร์ด ก็มี

เรื่องราวที่มีการสนทนาในแต่ละกระดานข่าวจะมีการนานับประการในแต่ละเว็บบอร์ด บางกระดานข่าวสารจะมีหลายหัวข้อโดยแยกย่อยออกไปเป็นต้นว่าที่ปรากฏเช่น เครกส์ลิสต์ กูเกิล กรุ๊ปส์หรือ ยาองค์การอนามัยโลก! รู้รอบ หรือแบบอย่างในกระดานข่าวสารไทยเป็นต้นว่า พันทิป ประมูล ไทยมีบอร์ด และ เอ็มไทย รวมทั้งหลายกระดานสนทนามีเรื่องมีราวสนทนาเฉพาะทางตัวอย่างกระดานข่าวสารไทยอาทิเช่น ไทยแวร์ Overclockzone ในด้านคอมพิวเตอร์ หรือ Soccersuck ในด้านฟุตบอล Thaigaming ในด้านวิดีโอเกม ส่วนกระดานข่าวที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่นเป็น 2channel

กระดานข่าวสารโปรแกรมคอมพิวเตอร์ หรือ กระดานข่าวสำเร็จรูป เป็นซอฟต์แวร์ในรูปแบบของระบบจัดแจงเนื้อหาเว็บไซต์ ที่สามารถเอามาผลิตกระดานข่าวสารได้โดยทันทีโดยไม่จำเป็นต้องออกแบบโปรแกรมเพื่อสร้างเว็บบอร์ดของตัวเองหรือสร้างเว็บอะไร โดยนอกเหนือจากนั้นโปรแกรมคอมพิวเตอร์บางตัวสามารถเปลี่ยนหน้าตาที่เรียกว่าธีมได้ รวมทั้งเพิ่มความสามารถพิเศษให้เว็บบอร์ดเพิ่มขึ้น

โปรแกรมคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่สามารถดาวน์โหลดและติดตั้งได้ทันทีโดยผู้ใช้ ซึ่งซอฟต์แวร์เล็กน้อยเป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ส ซึ่งเป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ซึ่งผู้พัฒนาสามารถเอามาปรับแก้ เป็นของตัวเอง ติดตั้งไว้ใช้เป็นเว็บบอร์ดส่วนตัว หรือเผยแพร่ให้คนอื่นๆมาใช้งานได้ ส่วนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ลิขสิทธิ์นั้น จะมีอีกทั้งในต้นแบบที่ให้ใช้งานแบบเสียค่าใช้จ่ายหรือให้ใช้งานฟรี
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เพิ่มเติม