ผู้เขียน หัวข้อ: การเจาะจงเลือกซื้อลำโพง (Speaker) เช่นไรให้เข้าทีกับความพึงประสงค์  (อ่าน 12 ครั้ง)

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14339
    • ดูรายละเอียด
ลำโพง (Speaker) ถือว่าเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่สามารถถ่ายทอดพลังเสียงออกมาให้เราได้ยินกันได้ ซึ่งในสมัยปัจจุบันถือได้ว่าลำโพง (Speaker) ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในการยังชีพและในชีวิตทุกวี่ทุกวันของคนเราไปแล้ว ในการเลือกสรรซื้อลำโพง (Speaker) ที่ถูกใจไว้ใช้งานั้นถือว่าเป็นเรื่องราวที่มีความหมายอันสำคัญมากเหมือนกัน ดังนี้จึงต้องควรต้องศึกษาถึงรายละเอียดของ ลำโพง (Speaker) ให้ดีก่อนการเลือกสรรซื้อ เพื่อที่จะทำให้คุณได้ ลำโพง (Speaker) ที่เหมาะกับการใช้งานของคุณมากที่สุด
ในการเลือกสรรซื้อจึงต้องทำความรู้เกี่ยวกับ ลำโพง (Speaker) แบบต่างๆให้เข้าใจก่อนว่าแต่ละรุ่นมีการใช้งานอย่างไร แล้วเหมาะสำหรับความต้องการของท่านมากน้อยแค่ไหน อย่างนั้น เราจึงต้องมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆของ ลำโพง (Speaker) กันก่อนนะครับ เพื่อที่จะทำให้ท่านได้ ลำโพง (Speaker) ที่มีคุณภาพ และเหมาะกับการใช้งานของท่านมากที่สุด
ชนิดของ ลำโพง (Speaker)
เมื่อเราพิจารณา ลำโพง (Speaker) ในอดีตที่ผ่านมา คุณลักษณะที่สำคัญของ ลำโพง (Speaker) ที่จะใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรานั้น ที่จะต้องมีก็คือ การที่มีคุณลักษณะในการป้องการสนามแม่เหล็ก (Magnetic Shield) เพื่อที่จะคุ้มกันสนามแม่เหล็กจาก ลำโพง (Speaker) ไปก่อกวนการทำงานของจอมอนิเตอร์ ซึ่งไม่แน่อาจทำให้การแสดงผลของมอนิเตอร์ผิดพลาดได้เช่นจอมอนิเตอร์มีสีที่ผิดปรกติพลิกไปจากเดิม และไม่แน่อาจทำให้มอนิเตอร์เสียหายได้ ส่วนทางด้านคุณภาพเสียง นั้นยังไม่เป็นที่สนใจมากนัก เหตุเพราะส่วนนั้น เสียงที่พึงประสงค์จากคอมพิวเตอร์ ค่อนข้างจะมาจากการเล่นการฟังเสียงดนตรีและการเล่นเกมเป็นหลัก ที่ในขณะนั้นคุณภาพเสียงที่ออกมา ยังมีคุณภาพไม่สูงมากนัก และการ์ดเสียงในขณะนั้น ก็ยังมีราคาที่สูงอยู่ แต่คุณภาพไม่ได้สูงตามไปด้วย ลำโพง (Speaker) สมัยก่อนจะมีเพียง แบบ 2 ลำโพง (Speaker) เท่านั้น โดยถ้าแบ่งชนิดของ ลำโพง (Speaker) สามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิดก็คือ

  • ขยายเสียงในตัว
  • แบบที่ไร้วงจรขยายเสียง


เนื่องด้วย ลำโพง (Speaker) ที่ไม่วงจรขยายเสียงในตัวนั้น สัดส่วนของกรวย ลำโพง (Speaker) ที่ใช้ ด้านในตัวลำโพง (Speaker) จะมีสัดส่วนเล็กราวๆ 2 นิ้วเท่านั้น ลำโพง (Speaker) ชนิดนี้จะใช้ความถนัดของการ์ดเสียง ในการขยายเสียงออก ลำโพง (Speaker) การใช้ ลำโพง (Speaker) ประเภทนี้จึงปรารถนาการ์ดเสียง ที่มีวงจรขยายเสียงมาด้วย อย่างเช่นซาวนด์การ์ด Creative SB Vibra 128 เมื่อก่อนจะมีออปชันในการปรับเสียงต่างเบส ความดังของเสียง ไม่เช่นนั้นเสียงที่ออกมา จะไม่ดังแค่พอต่อการรับฟังของคุณ คุณภาพเสียงที่ออกมาจะขึ้นอยู่กับการ์ดเสียงเป็นหลัก ลำโพง (Speaker) ชนิดนี้จะไร้ปุ่มฟื้นฟูเสียงใดๆ บนตัว ลำโพง (Speaker) โดยจะต้องปรับสภาพจากซอฟต์แวร์ควบคุมกิจการงานของการ์ดเสียงบนวินโดว์โดยตรง ลำโพง (Speaker) อีกชนิดหนึ่งก็คือ ลำโพง (Speaker) ที่มีวงจรขยายเสียงด้านในตัว บนตัว ลำโพง (Speaker) ก็จะปุ่มเพื่อที่จะปรับเสียงต่างๆ เช่น ปุ่ม Volume เพื่อจะพลิกฟื้นความดังของเสียง ปุ่ม Base เพื่อที่จะปรับสภาพระสิ้นเปลืองความดังของเสียงทุ้มและปุ่ม Treble เนื่องด้วยพลิกฟื้นระเสียพนันความดังของเสียงแหลม อันนี้แล้วแต่ว่าการร่างแบบของ ลำโพง (Speaker) เหล่านี้เป็นอย่างไร

การเจาะจงเลือกซื้อลำโพงบลูทูธ[/url][/u]

ทดสอบ ลำโพง (Speaker) ก่อนการเจาะจงเลือกซื้อ
การคัดเลือกซื้อ ลำโพง (Speaker) นั้น เครื่องมือในการทดสอบพลังเสียงที่ดีทีสุดคือ หูของเราเอง เช่นใดก็ตาม ความทำได้ในการฟังของแต่ละคนแหวกแนวกัน ถ้าหากใครที่เคยมี ลำโพง (Speaker) มีระบบมัลติมีเดียมาบ้างแล้ว ไม่แน่อาจจะได้รับประสบการณ์จากการใช้งาน การฟังเสียง ลำโพง (Speaker) เดิมมาบ้าง แต่ถ้าหากปราศจากความชำนาญมาก่อนเลย ก็คงจะจะทำให้การคัดเลือกซื้อนั้นลำบากไปบ้าง นอกจากนั้นนี้ภาวะแวดล้อมของการทดสอบฟังเสียงก็ยังต่างกันออกไป เสียงรอบข้างที่กวนใจมีผลทำให้ผลการทดสอบไม่เด่นชัด เลือกไม่ถูกว่า ได้ ลำโพง (Speaker) ที่ถูกใจหรือยัง แต่สิ่งที่ไม่ควรกระทำอย่างมากคือ การตัดสิน ลำโพง (Speaker) จากรูปทรงภายนอก เห็นว่ามีรูปทรงสวยความจุใหญ่ หุ่นนำสมัย

ปุ่มฟังก์ชันของ ลำโพง (Speaker) ที่ใช้ในการฟื้นฟูเสียงให้ตรงกับความต้องการ
หลังจากพิจารณาแล้ว ลำโพง (Speaker) ตัวไหนเป็นเสียงที่ปลดรับได้ ต่อจากนั้นคือ ดูว่ามีปุ่มเติมแต่งเสียงอย่างไรบ้าง เกี่ยวกับ ลำโพง (Speaker) แบบมีสองข้าง แบบสเตริโอ ควรมีปุ่ม BASS เพราะว่าการฟื้นฟูเสียงทุ้ม มีปุ่ม Treble เพราะว่าการพลิกฟื้นเสียงแหลม มีปุ่ม Balance ด้วยปรับความสมดุลระหว่างเสียงสองข้าง ปุ่ม 3 มิติ ด้วยว่าการเล่นระบบ 3 มิติ จากการทดสอบการ์ดเสียงและซอฟต์แวร์ในการใช้งานระบบมัลติมีเดียที่มีใช้ ทั่วๆ ไปในคอมพิวเตอร์ พบว่าปุ่มฟังก์ชันในการปรับแต่งเติมเสียงเหล่านั้นด้วย ทำให้ไม่สามารถฟื้นฟูแต่งเติมเสียงในระมรณะที่พอใจได้ เพราะเช่นนั้นการเลือกซื้อ ลำโพง (Speaker) ที่มีปุ่มพลิกฟื้นเสียงแหลม ทุ้ม ควบคุมระพลาดความดังของเสียง สั่งการสมดุลของ ลำโพง (Speaker) ซ้ายขวา 

ราคาของ ลำโพง (Speaker)
มูลค่านับว่าเป็นเหตุปัจจัยอย่างหนึ่งในการปลงใจคัดเลือกซื้อ ลำโพง (Speaker) มูลค่า ลำโพง (Speaker) สำหรับระบบมัลติมีเดียนั้นมีให้เจาะจงเลือกกันตั้งแต่สนนราคาร้อยไปจนหลายพันก็มี เพื่อระบบคอมพิวเตอร์แล้ว ลำโพง (Speaker) นั้นควรมีมูลค่าเท่าไรดี ถ้าจะให้เข้ารูปควร 1000 ถึง 6000 บาทไม่ควรน้อยหรือมากไปกว่านี้ เพราะเอาตามแนวทางซื้อเครื่องเสียง สนนราคา ลำโพง (Speaker) ก็ควรจะมีค่าเท่ากับของมูลค่าของซาวน์การ์ด ดังนี้ในคอมพิวเตอร์ ถ้าการ์ดเสียงสนนราคา 1000 บาท ลำโพง (Speaker) ก็ควรค่า 1000 บาท แต่ถ้า ลำโพง (Speaker) สนนราคาแพงกว่านั้นก็แสดงว่าจะได้เสียงที่ดีขึ้น เดี๋ยวนี้มูลค่าซาวนด์การ์ดที่มีคุณภาพดีก็มีค่าที่ลดลงมากแล้วจากแต่เดิม ลำโพง (Speaker) ที่เราซื้อนั้นควรจะมีอย่างขยายเสียง (Amplifier) ด้วย ส่วนสัดส่วนของ ลำโพง (Speaker) ควรพอเหมาะพอดีกับโต๊ะวางคอมพิวเตอร์ ไม่ใช่ว่าใหญ่เกินไปหรือกระชับเกินไป ถ้าใหญ่เกินไปก็จะเกะกะวางยาก ถ้าเล็กเกินไปเสียงก็ไม่ดีเท่าที่ควร

สรุปส่งเชิง
หลังจากพิจารณาความเข้าทีในการเจาะจงเลือก ลำโพง (Speaker) ได้ทำความรอบรู้ชนิดของ ลำโพง (Speaker) ต่างๆ ได้รู้ชนิดของ ลำโพง (Speaker) ต่างๆด้วยการใช้งานจริง ๆ ของคุณแล้ว ถัดไปก็ตกลงใจด้วยหูของคุณเอง ก่อนที่จะคัดเลือกซื้อ ให้ลองฟังเสียง ลำโพง (Speaker) หลาย ๆ ยี่ห้อที่มีระถึงแก่กรรมมูลค่าเดียวกัน และเป็นสนนราคาที่ท่านสามารถซื้อได้ ถ้าเจอ ลำโพง (Speaker) เสียงแบบที่คุณถูกใจ สเปกของ ลำโพง (Speaker) ก็อาจจะไม่ใช่เหตุการณ์สำคัญอีกต่อไปก็ได้ครับ เพราะค่อนข้างมีผู้กล่าวไว้ว่าเหตุการณ์ของเสียงปราศจากคำว่าผิดหรือถูก มีแต่ว่าชื่นชอบหรือเปล่าชมชอบเท่านั้น จึงเป็นหน้าที่ที่คุณจะต้องตัดสินใจแล้วนะครับ
 

Tags : ลำโพงไร้สาย