ผู้เขียน หัวข้อ: ฟังสังคีตอย่างสงบเพราะว่าหูฟังตัดเสียงดังรบกวน Noise Cancelling  (อ่าน 26 ครั้ง)

diorarmani2000

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 20645
  • ดูรายละเอียด
ตระหนักท่วงทำนองอย่างสงบเงียบเช่นเดียวกันหูฟังตัดเสียงรบกวน[/url][/u] Noise Cancelling[/b]

คุณชินต้องการหลีกลี้ความโกลาหลเสียงที่ครึกโครมคึกโครมจากบรรยากาศรอบข้างด้วยการใส่หูฟังแล้วปิดเงียบฟังเพลงเสียงดังๆหรือไม่ ถ้าหากใช่ ตั้งแต่นี้ต่อไปพวกเราก็ไม่ต้องเปิดเพลงให้เสียงดังๆทำร้ายหูเราอีกต่อไปด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีที่ทำให้พวกเราสมรรถสร้างความเงียบตามสิ่งที่มีความต้องการได้จากหูฟัง Noise Cancelling หรือหูฟังตัดเสียงดังรบกวนแล้วเจ้าหูฟัง Noise Cancelling หรือไม่ก็หูฟังตัดเสียงดังรบกวนเป็นอย่างไร มาหาดูกัน

- หูฟัง Noise Cancelling ไม่ก็ หูฟังตัดเสียงดังรบกวน เป็นอย่างไร
Noise Cancelling คือการตัดเสียงรบกวนระบบ Digital โดยเสียงที่ผ่านทางไมค์เข้าไปจะถูกตัดเสียงที่เป็นเสียงดังรบกวนออกดังเช่นเสียงที่ดังที่สุดก็จะถูกตัดทอนลง เสียงต่ำก็จะถูกตัดลง หรือเสียงที่สูงๆก็จะถูกตัดลง (เหล่านี้วิเคราะห์ได้ว่าเป็นเสียงเพลงหรือเสียงข้างนอก) โดยหูฟังชนิดนี้จะไม่เหมือนกับหูฟังธรรมดาทั่วไปตรงที่มีไมค์วัวรโฟนอันเล็กๆติดไว้ที่หูฟังแต่ละข้างรวมทั้งชอบทำเป็นหูฟังแบบ In-Ear หรือแบบใส่เข้าไปในรูหูมากยิ่งกว่า เนื่องจากว่าจะสามารถคุ้มครองเสียงจากด้านนอกได้ดีมากยิ่งกว่าด้วยเช่นกันอีกทั้งตัวปลั๊กไฟ ก็จะแตกต่างจากธรรมดาด้วยเนื่องมาจากมีขั้วไฟมากขึ้นมาโดยตัวไมค์ที่หูฟังมีบทบาทรับเสียงดังๆที่ไม่ได้อยากศรุตจากด้านนอกนั่นเอง

- วิธีการลักษณะการทำงานของหูฟัง Noise Cancelling
ระเบียบ Noise cancelling ใช้หลักฟิสิกส์เพราะว่าเมื่อเสียงจากภายนอกวิ่งเข้าไปยังไมค์ที่หูฟังต่อจากนั้นจะเข้าไปยังวงจร Invert สัญญาณแล้วปลดปล่อยความถี่นี้เข้าไปยังหูฟังด้วย ด้วยเหตุผลดังกล่าว ตราบใดเสียงจากภายนอกมาพบกับเสียงจากหูฟังที่มีแอมปริจูดตรงกันข้ามกัน จะลบล้างกัน ทำให้เสียงที่ออกมาจากหูฟังนั้นชัดเจนขึ้นนั่นเอง

- ชนิดสรรพสิ่งหูฟังระบบ Noise Cancelling
ระบบหูฟังตัดเสียงดังรบกวนสามารถแบ่งได้เป็น 2 จำพวกคือ Passive noise Isolation และก็ Active Noise Cancelling


 • Passive Noise Isolation

  เป็นการตัดเสียงรบกวนโดยไม่ใช้พลังงานไฟฟ้า เป็นแนวทางที่ง่ายรวมทั้งไม่สลับซับซ้อน เป็นการตัดเสียงผ่านต้นเหตุหรือตัวกลางที่มีคุณลักษณะสำหรับการป้องกันเสียง อย่างเช่น ซิลิโคน ยางไม่ใช่หรือ ฟองน้ำโดยเอามาครอบตัวหูฟังที่เราจะใส่ย่างเหยียบในหูก็จะเป็นการลดเสียงรบกวนรอบตัวออกไปได้


 • Active Noise Cancelling

  เป็นการตัดเสียงรบกวนโดยใช้กำลังไฟฟ้าซึ่งจะสามารถตัดเสียงดังรบกวนได้มากกว่าแบบที่ไม่ใช้กำลังไฟฟ้าไม่ก็แบบ Passive noise Isolation ซึ่งการใช้ระบบพลังงานไฟฟ้านี้จะมาช่วยเลี้ยงหลักการทำงานของไมค์รวมทั้งไมโครโฟนจะปฏิบัติภารกิจรับเสียงจากภายนอกแล้วระบบวงจรในตัวหูฟังที่ถูกล่อเลี้ยงด้วยไฟฟ้าก็จะทำพินิจพิจารณาว่าเสียงใดเป็นเสียงที่ก่อกวน แล้วหลังจากนั้นก็จะทำการยิงคลื่นออกไปเพื่อขจัดเสียงดังรบกวนที่รบมาจากไมโครโฟนก่อนจะปล่อยเสียงที่ปราศจากเสียงดังรบกวนให้ถูกถ่ายทอดมายังหูฟังได้ จึงทำให้เสียงที่พวกเราได้ยินนั้นแทบไม่มีเสียงที่เป็นเสียงดังรบกวนผสม

  ซึ่งคุณภาพและความสามารถสำหรับเพื่อการตัดเสียงรบกวนของหูฟังแต่ละยี่ห้อหรือแต่ละรุ่นก็มีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับครามครันเหตุร่วมกัน


 • ระเบียบแปลงเสียงให้เป็น Digital ซึ่งระบบแปลงเสียงนี้จะคือระบบที่จะแปลง Analog ให้หมายถึงระบบ Digital ถ้าเกิดมีการแปลงที่ผิดเพี้ยนหรือระบบไม่เสถียรก็จะมีผลให้เสียงที่ถูกส่งต่อนั้นไม่ดีสักเท่าไหร่
 • ไมค์ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของแนวทางการทำให้เสียงมีคุณภาพหรือเปล่ายิ่งไมค์มีไม่น้อยเลยทีเดียว เสียงที่เข้ามาก็ถูกวิเคราะห์ถูกต้องเยอะขึ้น และไมโครโฟนก็ควรจะถูกจัดวางไว้ภายในตำแหน่งที่รับเสียงจากภายนอกได้ดีเพื่อสดตัวกรองในการกำจัดเสียงดังรบกวนจากด้านนอกให้มีคุณภาพ
 • สมรรถนะของการสืบสวนคลื่นความถี่ของเสียงรบกวน ซึ่งถ้าส่วนที่วิเคราะห์มีความฉลาดและละเอียดอ่อนมากเพียงพอก็จะทำให้เสียงที่ออกมามีประสิทธิภาพ ปราศจากการรบกวนจากเสียงข้างนอก แม้กระนั้นหากว่าภาคพินิจพิจารณาคลื่นความถี่ไม่มีสมรรถนะมากพอก็จะก่อให้เกิดการวิเคราะห์ที่ไม่เจ้าระเบียบนำไปสู่การหวีดร้องผิดเพี้ยนหรือไม่ศักยกำจัดเสียงดังรบกวนได้


ถึงแม้ระเบียบ Active Noise Cancelling จะมีประสิทธิภาพอยู่สูงในขณะนี้ถ้าเกิดเทียบกับระเบียบ Passive Isolation แต่แม้กระนั้นเทคโนโลยีการตัดเสียงดังรบกวนแบบใช้ระบบไฟฟ้ายังทำได้พัฒนาต่อไปได้อีก มองเห็นได้จากการที่ผู้สร้างรวมทั้งคนนำทางเทคโนโลยีหลายรายบากบั่นที่จะวิจัยและรุดหน้าหูฟังให้มีระบบการตัดเสียงดังรบกวนข้างนอกเพื่อให้มีฟีพบร์ที่นานัปการแล้วก็เสถียรมากขึ้นเรื่อยๆ


Tags : หูฟัง,หูฟังตัดเสียงรบกวน