ผู้เขียน หัวข้อ: การสวาปามโซดาเป็นเหตุให้เกิดโรคกระตรวจสอบกพรุนยิ่งหรือไม่ก็ ?  (อ่าน 6 ครั้ง)

skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14228
    • ดูรายละเอียด
การแดกโซดาเป็นเหตุให้เกิดโรคกระเพ่งกพรุนแน่นอนใช่ไหม ?

โซดาในคำอธิบายศัพท์ของคนไทย คือ น้ำเปล่าอัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (คำว่า Soda สำหรับคนแตกต่างชาติเค้าจะหมายถึง น้ำอัดลมทุกจำพวก ตั้งแต่ โค้ก เป๊ปซี่ โซดาที่ใช้กินกับเหล้า น้ำแร่อัดลม น้ำเขียว น้ำแดง น้ำส้ม กับอื่นๆอีก) ผู้เรขาเชื่อว่ามากท่านคงเคยได้ข่าวเกียวกับการเจี๊ยะน้ำอัดลมสีดำ แล้วมีผลเป็นเหตุให้สกนธ์สูญชำรุดแคลเซียม กับเติมต่อความเสี่ยงของการเกิดโรคกระทรรศนะกพรุน ก็เลยอยากจะทราบความเป็นจริงเพิ่มเติมว่า “โซดา” ที่หมายถึงน้ำอัดลมชนิดหนึ่ง มีผลต่อแคลเซียมในร่างกายพร้อมทั้งเพิ่มความเสี่ยงของโรคกระพิจารณากพรุนหริอไม่ หรือไม่ครับ ?

>> โซดาตกว่าฤๅ ?

โซดาในคำจำกัดความของคนไทย ลงความว่า น้ำเปล่าที่ถูกอัดด้วยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ การตั้งกฎเกณฑ์ใช้เป็นองค์ประกอบในเครื่อหยุดยั้งื่มชนิดแตกต่างๆหลายชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่อหยุดยั้งื่มที่มีแอลกอฮอล์แทรกอยู่ การทานโซดาในไทยส่วนมากจึงอยู่ในเส้นทางของผู้ใช้ที่ดื่มเครื่อยับยั้งื่มแอลกอฮอล์เป็นโดยมาก

โซดาประจำปลอดรสชาติ แต่จะมีความซ่า ผู้ผลิตหลายแบรนด์ก็เลยมีองค์ความรู้สร้างสรรค์ในการเติมกลิ่นไม่ก็รสผลไม้เข้าไป เพื่อให้มีรสที่ดีขึ้น แต่การเติมจะทำแค่กระชับน้อย เพื่อให้ได้รสสัมผัสเวลาดื่มนิดหน่อยเฉพาะ คนส่วนใหญ่แดกโซดาเพราะโซดาช่วยเหลือเป็นเหตุให้รสชาติของเครื่อยกเลิกื่มดีขึ้น ดื่มแล้วรู้สึกแซบพร้อมด้วยสดชื่น

>> การแดกโซดาเพิ่มความเสี่ยงสถานการณ์กระพินิจกพรุนหรือเปล่า ?

สืบเนื่องจากการฉันน้ำอัดลมสีดำเป็นการเติมให้ความเสี่ยงโรคกระทัศนากพรุน โซดาซึ่งเป็นน้ำอัดลมชนิดหนึ่งจึงจำต้องตกเป็นผู้ต้องสงสัยในส่วนนี้อย่างหลีกหนีหนักเกิน หลายท่านที่บริโภคโซดากันสม่ำเสมอเลยเกิดคำถามว่า “การรับประทานโซดามีผลเป็นเหตุให้ร่างกายสูญเสียพนันแคลเซียมกับมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระทรรศนะกพรุนหรือไม่ ?” ข้าพเจ้ามาไขข้อคับข้องใจกันขอรับ

สมมตเราได้ทราบถึงฟีเจอร์ของโซดาจะพบว่า “โซดาไม่มีกรดฟอสฟอริกด้วยกันคาเฟอีน” ซึ่งเป็นกเรณูที่เป็นน่ากลัวต่อแคลเซียมพร้อมด้วยกระดูก งานวิจัยที่ทดทดลองเกี่ยวกับโซดาดังจริงๆจังๆมีอยู่ไม่มากนัก แต่ทว่าจากที่ผู้เขียนได้เรียนรู้มาก็พบว่า ยังไม่พบว่าการบริโภคโซดาจะส่งผลให้ร่างกายสูญมรณะแคลเซียม จนมากขึ้นความเสี่ยงการเกิดโรคกระมองกพรุนหรือไม่ก็กระสังเกตกแตกหักได้ (การบริโภคโซดาจึงเพ่งเท่าเทียมว่าจะปสร้างผ่านภัย ณ เพลานี้)

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าว่าการทานโซดาจะยังถือได้ว่ามั่นคงประสานกระมองก ณ เวลานี้ แต่สิ่งของที่หลายคนอาจจะจะไม่ทราบ คือ เนื่องจากโซดามีความเป็นกรดอ่อนๆ ผู้บริโภคโซดาเป็นกิจวัตรเลยมีข้อสงสัยผสานอีกว่า “แล้วการบริโภคโซดาโดยปกติจะทำร้ายเคลือบฟันและเป็นเหตุให้ฟันผุพังหรือเปล่า ?”

อีกครั้งที่กระทู้ถามนำมาสู่การหาคำตอบด้วยการทดทดลอง ละม้ายคล้ายคลึงกับการทดทดลองกับน้ำอัดลมสีดำ คือ มีการนำฟันของมนุษย์จริงๆไปแช่ทันที้ โซดา หมายความว่าเวลา 3 วัน ผลลัพธ์ที่ได้ คือ เคลือบฟันยังอยู่พร้อมด้วยปกติดี ต่างจากการแช่ฟันลงในน้ำอัดลมสีดำ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ตรงกันข้าม หมายถึง เคลือบฟันถูกทำอันตราย หลายคนอาจมองว่าการทดลองสไตล์นี้ไม่เหมือนกับของจริง ใครจะอมโซดาหรือดออมน้ำอัดลมฉับพลัน้ในปากนานเป็นวันได้ แน่แท้อยู่ที่การทดทดลองอาจไม่ตรงกับข้อสรุปในการฉันน้ำอัดลมมากนัก แต่อย่างน้อยการทดลองกลุ่มนี้ก็ให้แนวทางว่า การแดกน้ำอัดลมสีดำบ่อย หมายความว่าปากเหยี่ยวปากกาต่อสารเคลือบฟันโดยมากแน่แท้

ถึงนี้มากท่านที่นิยมบริโภคโซดาคงจะมีเฮ เพราะ ณ ภายนี้การดื่มโซดายังเรียกได้ว่าปทะลวงภัยต่อกระมอบอกเลิกูกพร้อมด้วยฟัน อย่างไรก็ตาม ผู้ที่บริโภคโซดากับสุรา ซึ่งบางท่านแถมพ่วสะดุด้วยการสูบบุหรี่ด้วย ก็ยังไม่รอดจากความเสี่ยงของการเกิดโรคกระตรวจสอบกพรุน เพราะว่าแอลกอฮอล์พร้อมด้วยบุหรี่นั่นล่ะ ที่เป็นส่วนผสมหลักที่เป็นเหตุให้ร่างกายสูญสิ้นอายุขัยแคลเซียม พร้อมทั้งมีความเสี่ยงจะป่วยเป็นโรคกระดูกพรุนได้ในอนาคตกาล

>> โดยสรุป

สมมติว่าการบริโภคโซดาจะเสถียร แต่ทุกคนทราบดีอยู่แล้วว่า น้ำที่ดีต่อร่างกายของคนเรามากยิ่ง คือ น้ำเปล่าปกติธรรมดา เพราะไม่มีการตกแต่งหรือสวมใส่ก๊าซชนิดใดลงไปในน้ำ การดื่มน้ำให้แค่พอต่อความต้องการของร่างกายเป็นสำคัญสากลที่การแพทย์ทุกแขนงปลดเปลื้องรับ เราจึงจำเป็นต้องให้จุดสำคัญมากกว่าการดื่มโซดา ซึ่งมีการอัดลมเข้าไปเพื่อความอร่อย ยังไม่มีงานวัจัยใดที่รองรับว่า การบริโภคโซดาเหนือกว่าการถองน้ำเปล่า เพราะฉะนี้ “การถองน้ำเปล่าเป็นสำคัญ ดื่มโซดาเป็นบางโอกาส” น่าจะยังมีชีวิตอยู่ทางออกที่ดีและสร้างความสมดุลให้กับร่างกายได้มากมาก

Tags : โซดา