ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเลือกจับจ่ายใช้สอยฮาร์ดดิส Hard Disk อวยเข้ารูปพร้อมด้วยการใช้งาน  (อ่าน 16 ครั้ง)

skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 14391
    • ดูรายละเอียด
วิธีการคัดเลือกควักกระเป๋าฮาร์ดดิส Hard Disk มอบพอเหมาะพร้อมกับการใช้งาน

ในการฮาร์ดดิสก์(Hard Disk) นั้น ไม่ว่าจะทั้งเป็นน๊ตบุ๊คเหรอพีแบบ็ตาม ส่วนใหญ่จะมีแบบการคัดกรองแค่ไม่กี่ขบวนการ เหตุเพราะผู้ใช้หลายคนที่ไม่ไหวฮาร์ดดิสสนใจสเปคมากนักกับไม่รู้ว่าดูไปด้วยเหตุใด คิดว่าทุกรุ่นก็เสมอเหกรนกันหมด รู้แค่ว่าความจุได้ตามปรารถนาก็พอเพียง แค่นั้นความจริงมีมากกว่านั้น เนื่องจากแล้วก็มีอีกหลายเหตุการณ์ที่ต้องสวมใจหากต้องการได้ฮาร์ดดิสที่ถูกใจพร้อมด้วยเหมาะสมกับการใช้งาน อย่างเช่น

ความจุ : หมายถึงไอเท็มแรกๆ ที่ผู้คนส่วนใหญ่ให้จุดสำคัญเมื่อมีการup gradeฮาร์ดดิสเหตุเพราะโดยมากค่อนข้างจะเจอปมปัญหาอาณาบริเวณเรียบเรียงข้อมูลไม่แค่พอต่อการใช้งาน มากกว่าการที่ความเร็วไม่มากขึ้น ด้วยเหตุว่าเมื่อเครื่องช้า แรมพร้อมด้วยซีพียู มักจะกลายเป็นผู้ต้องหารายแรกๆ ด้วยกันจำนวนมากก็ไม่ทันได้คิดว่าฮาร์ดดิสก์มีส่วนอยู่มากทีเดียว การเจาะจงเลือกความจุขนาดใหญ่ให้แค่พอต่อการใช้งานหรือเผื่อเหลือเผื่อขาดได้ ก็เป็นเรื่องที่ดี ถ้ามีสตางค์ก็ซื้อขนาดเยอะไว้ก็ไม่หมดลมหาย โดยเฉพาะอย่างมากคนที่เล่นเกมเหรอนิยมเห็บข่าวคราวพร้อมกับชื่นชอบเข้าประจำที่โปรแกรม เพราะว่าจะได้มีแคว้นแบ่งพาร์ทิชันด้วยกันจัดแบ่งได้ตามใจนิยมชมชอบ เพราะว่าในวันนี้ความจุของฮาร์ดดิสโน๊ตบุ๊คนั้นมีให้ทรรศนะถึง 1TB ไปหลังจากนั้น

ความรวดเร็วรอบ : (rpm) หรือ Revision per นาที เป็นไอเท็มที่หลายคนให้ความสนใจ เนื่องจากเป็นส่วนยิ่งใหญ่ที่เป็นเหตุให้ฮาร์ดดิสก์ทำงานได้ด่วนขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการอ่านข่าวสารหรือเข้าถึงข้อมูล ซึ่งในปัจจุบันนี้มีความไวให้คัดเลือกทั้ง 5400rpm พร้อมทั้ง 7200rpm ซึ่งแยกแยะอย่างแจ่มแจ้งเพราะว่าแบบกระเหม็ดกระแหม่พลังงานหรือคนที่ประสงค์ความแรง ซึ่งโน๊ตบุ๊คจำนวนมากค่อนข้างจะใช้ฮาร์ดดิสก์ 5400rpm เป็นหลัก ส่วนหนึ่งก็เพื่อให้สอดคล้องกับรูปแบบการใช้งานนั่นเอง ก็เหมาะเพื่อคนที่ใช้งานทั่วไป ส่วนคนที่พึงประสงค์ความรวดเร็วในโครง 7200rpm นั้นถ้าแม้จะไม่ได้กะทันหันขึ้นในการใช้งานทั่วๆ ไป แต่ถ้าใช้ด้วยงานหรือการเล่นเกมที่ต้องใช้งานไฟล์ขนาดใหญ่หรือมีปตีนาณการถ่ายโอนข่าวสารที่มาก อย่างเช่นบนโน๊ตบุ๊คที่เป็นเวิร์กสเตชั่นหรือเพื่อเกมเมอร์ ทั้งๆที่จะใช้พลังงานมากกว่า 5400rpm อยู่บ้าง ในบางรุ่น ซึ่งจะไปที่ราวๆ 0.7A – 1.0A ฮาร์ดดิสขนาดนั้นก็คุ้มกับความทันใจที่ได้มานั่นเอง

ขนาดบัฟเฟอร์ : คืออีกฮาร์ดดิสสิ่งของหนึ่งที่มีความสลักสำคัญไม่พ่ายกันเพื่อการใช้งานโน๊ตบุ๊ค ด้วยเหตุว่าเป็นถิ่นที่เพื่อที่จะพักข่าวคราวที่ช่วยให้การเปิดข่าวคราวเดิมๆ ที่ใช้อยู่ทุกครั้งใช่ไหมเรียกไฟล์เก่งทันทีขึ้น พูดเรียบง่ายคือ บัฟเฟอร์นี้มากมายมีมากยิ่งนักดี ในเวลานี้บัฟเฟอร์ที่มีอยู่บนโน๊ตบุ๊คจะอยู่ที่ประมาณ 8-64MB ขึ้นอยู่กับฮาร์ดดิสก์ในเพียงนั้นละรุ่น เพียงนั้นในส่วนนี้หากมีช่องทางคัดเลือกได้ บัฟเฟอร์สัดส่วนใหญ่ตอบโจทย์การใช้งานได้ดี รวมหมดในกลุ่มของซอฟต์แวร์ขั้นพื้นฐานและงานเล่นเกม

SSD ด่วน แรง แค่นั้นไม่จุ เพราะว่าคอเกมกับมืออาชีพอย่างแท้จริง : เลือกสรร SSD เป็นฮาร์ดดิสก์แบบที่ทราบกันดีว่าไร้ซึ่งกลไกที่ใช้ในการเคลื่อนไหวอีกต่อไป เพียงนั้นใช้เมมโมรีในต้นแบบ NAND Flash มาเป็นตัวจัดเก็บข้อมูล ทำให้โดดเด่นในเหตุการณ์ของ ความร้อนน้อย รัดเข็มขัดพลังงาน ที่สำคัญ ไม่ต้องหมุนจานเพลตเพื่อหาข้อมูล จึงทำให้การอ่านข่าวสารทันทีทันใดกว่าฮาร์ดดิสก์จานม้วนหลายสมดุลตัว จำนวนมากแลดูศักยภาพได้จากข่าวคราวการ Read/Write ที่กำหนดเอาไว้ ว่ามีความไวมากน้อยเพียงใด จึ่งพอเหมาะอย่างยิ่งนักกับการนำมาใช้บนโน๊ตบุ๊ค เพราะว่าช่วยเหลือให้รัดเข็มขัดไฟได้บ้างกับลดความร้อนที่เกิดขึ้นบนตัวเครื่องได้เยอะทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานซอฟต์แวร์เฉพาะทาง อย่างเช่น งานกราฟิกหรือตัดต่อก็จะเห็นผลไเส็งเคร็ง่างแจ่มแจ้ง เช่นใดก็ดี ถ้าหากเลือก SSD จะมีความกะทันหันในการทำงานที่สูงกว่า HDD อย่างเห็นได้ชัด อย่างเดียวก็มีข้อจำกัดคือ เมื่อเปรียบเทียบกับค่าใช้สอยที่เกิดขึ้นด้วยกันความจุได้นั้นก็ทำให้หลายคนลังเลใจอยู่ไม่น้อย พูดง่ายๆ คือ HDD มีฮาร์ดดิสค่าต่อหน่วยที่ คิดสด x บาท/GB ประเด็น SSD นั้นคาดคะเนเป็น xx บาท/GB แบ่งออกผิดแผกแตกต่างกันหลายทบเลยเชียว

Seagate Momentus XT ตัวจริง ได้เงินเสงจริง เรื่องราว Hybrid : เป็นฮาร์ดดิสก์ในแบบ Hybrid จากค่าย Seagate ซึ่งเป็น SSHD ในช่วงแรกที่เรียกว่าฝ่ากระแสวิจารณ์อย่างแรงกล้า ในการเล่านวัตกรรมใหม่ให้ผู้ใช้มั่นใจ ซึ่งก็ก้าวมาถึงจุดที่เรียกได้ว่าเป็น SSHD ที่เข้าถึงผู้ใช้ไเส็งเคร็ง่างเต็มตัวในคราวนี้ ซึ่งการบริหารของ SSHD ของทาง Seagate นี้ก็ตรงไปตรงมา ด้วยรูปแบบหลักเป็นฮาร์ดดิสก์จานหมุนความจุสูงเป็นตัวหลักกับมี SSD NAND Flash ทำหน้าที่เป็นตัว Caching หรือบันทึกข่าวสารที่ใช้งานบ่อยเก็บไว้ สำหรับการเรียกใช้งานที่ทันทีทันใด ที่สำคัญคือ ช่วยให้การบูตเครื่องอาจจะเร็วไวขึ้น เสมอเหน้ำมือนกับการใช้ SSD นั่นเอง โดยในปัจจุบันมีในรุ่นที่สมญาว่า Seagate Momentus XT ความจุในรุ่นกะทัดรัดสุดอยู่ที่ 250GB กับสูงสุดที่ 1TB ซึ่งมาพร้อม SSD ที่เป็น Cache ในวรรณะ 8GB ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับฮาร์ดดิสจานควง 7200rpm ซึ่งก็ดูจะมาถึงคู่ลงตัวกันเลยทีเดียว

WD ก็มี Hybrid Drive เปรียบเสกรนกัน : WD Black2 เป็น Hybrid Drive ออกจากค่าย WD อย่างเดียวใช้ชื่อระบบนี้ว่า Dual-Drive โดยจุดแข็งของไดร์ฟตัวนี้อยู่ที่การนำเอาฮาร์ดดิสแบบ SSD พร้อมทั้ง HDD ที่เป็นจานหมุนมาบริหารร่วมกัน ซึ่งประกอบด้วย SSD ความจุ 120GB พร้อมด้วยฮาร์ดดิสก์ 1000GB โดยทำงานทะลุประเภทสัญญาณเพียงเส้นเดียว นั่นก็หมายถึงว่า SSD ที่มีอยู่นั้น ไม่ได้ทำงานเป็นแค่แค่ Cache ธรรมดาเพื่อจะการบัฟเฟอร์ทั่วๆ ไป อย่างเดียวยังรองรับการจัดตั้งโปรแกรมรวมทั้งการจัดประมวลข่าวได้ภายในตัว โดยที่ร่างโครงมาเพื่อเกมเมอร์พร้อมด้วยผู้ใช้งานระดับน้ำมือภารกิจ ที่ต้องการความกะทันหันในการทำงานที่กับความจุที่มากขึ้นกว่า SSD ขนาดนั้นเพื่อที่จะคนที่ชื่นชอบฮาร์ดดิสก์ในแบบ Dual-Drive นี้อาจจะจะต้องกระเป๋าหนักสักหน่อยนึง เนื่องด้วยสนนมูลค่าสูงถึง 299 USD คิดเป็นเงินเน้ำมืองไทยก็ประมาณ 9 พันกว่าบาทเท่านั้นเอง ที่สำคัญเพื่อฮาร์ดดิสในเน้ำมืองเมืองไทยอาจต้องคอยไปสักตอนกว่าที่จะจะได้ลูบไล้ Dual-Drive จาก WD รุ่นนี้ แล้วต้องลุ้นกันอีกทีว่าค่าจะอยู่เท่าไรในการวางตลาด

Tags : harddisk