ผู้เขียน หัวข้อ: 10 อันดับ สายชาร์จ Lightning ตราไหนดี  (อ่าน 11 ครั้ง)

Luckyz0nl3

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 11835
  • ดูรายละเอียด
10 อันดับ สายชาร์จ Lightning ตราไหนดี
« เมื่อ: ตุลาคม 01, 2020, 05:55:48 PM »
10 อันดับ สายชาร์จ Lightning / สายชาร์จหัวแบน ยี่ห้อไหนดี

สายชาร์จ หนึ่งในเครื่องมือที่สำคัญมากพร้อมกับคนในยุคนี้ เพราะทำหน้าที่ชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือและถ่ายโอนข้อมูลต่าง ๆ ระหว่างเครื่องมืออิกะทัดรัดทรอนิกส์ด้วยกัน แต่จำนวนมากแล้วสายชาร์จที่แถมมาให้กับสมาร์ทโฟนมักมีคุณสมบัติไม่แค่พอต่อความพึงประสงค์ เช่น สายสั้นเกินไป, ชาร์จได้ช้า, ฉนวนหุ้มฉีกขาดง่าย หรือแม้แต่สายหักใน ทำให้เราต้องหาซื้อใหม่อยู่ตลอด ซึ่งเป็นความโชคดีที่สมัยปัจจุบันมีมากมายแบรนด์ออกสายชาร์จที่มีคุณลักษณะการใช้งานต่าง ๆ มาให้เราเลือกมากมาย ตอบโจทย์ได้แทบทุกความประสงค์ และด้วยเหตุผลนี้เอง ทำให้เราต้องเรียนรู้ข้อมูลให้ดีก่อนสั่งซื้อ
สิ่งแรกที่ทุกคนควรจะรู้กันเสียก่อน คือ “วิธีการเลือกสรร” ซึ่งในวันนี้เราได้นำข้อมูลมาจากประเทศที่ความพิเศษเรื่องราวนวัตกรรมอย่างญี่ปุ่นมาให้สำหรับน ๆ ทำความเข้าใจกันได้ง่าย ๆ นอกจากนี้ เพื่อให้คุณได้สินค้าที่ดีและมีคุณภาพ เรายังได้เปรียบเทียบสินค้าแต่ละแบรนด์/รุ่นทั้งในเหตุการณ์ของฟีเจอร์, สนนราคาและรีวิวแล้วนำมาจัดอันดับเป็น “10 อันดับสินค้าขายดี” ว่าแล้วก็อย่ารอช้ากันเลยค่ะ รีบติดสปีดไปอ่านกันเลยดีกว่า !

วิธีการเลือกสายชาร์จ Lightning / สายชาร์จหัวแบน
หนึ่งในสิ่งที่ทุกคนกังวลเวลาเลือกสรรซื้อสินค้ากลุ่มนี้ คือ “แท้ไหม” และ “ชาร์จได้จริงหรือเปล่า” วันนี้ เราจึงเรียบเรียงวิธีการสังเกตองค์ประกอบทั้งหมดของสายชาร์จ สำหรับให้คุณได้สินค้าที่มีคุณภาพไปใช้กันค่ะ


 • “ของที่ได้รับการรับรอง”, “ของที่ไม่ได้รับการรับรอง” เลือกสรรตามความพึงประสงค์ของคุณ
  จะเห็นว่าเราไม่ใช่คำว่า “ของแท้” หรือ “ของปลอม” นะคะ เพราะของที่ไม่ได้รับการรับรองบางรุ่นก็มีฟีเจอร์เทียบเท่ากับของที่ผ่านการรับรอง แต่คงจะจะมีจุดเด่นจุดอ่อนแตกต่างกันไป ดังนั้น จึงต้องควรเลือกสรรให้เหมาะคู่กับความประสงค์ของตัวเอง โดยปกติแล้วสายชาร์จจะแบ่งออกเป็น 3 จำพวกใหญ่ ๆ ด้วยกัน ขึ้นอยู่พร้อมกับแหล่งที่มา
 • สายชาร์จลิขสิทธิ์จาก Apple” ใช้งานได้จริงและมีใบยืนยัน
  ถือเป็นชนิดที่หลายคนเลือกสรรซื้อ เพราะมั่นใจว่าสินค้ามีคุณภาพ ใช้งานพร้อมกับเครื่องมือ Apple ได้หลายชนิด และไม่เป็นอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินโดยไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดเหตุการณ์ร้ายแรงขณะที่ใช้ เช่น เครื่องระเบิดหรือไฟฟ้ารัดวงจรจนสายไหม้ นอกจากนี้ แล้วก็มีใบรับประกันจากศูนย์ หากสินค้าชำรุดหรือมีอุปสรรคในช่วงเวลาที่เจาะจงก็สามารถซ่อมหรือพลิกคืนได้

  ข้อเสีย คือ มักจะมีค่าแพง แต่ถ้าหากคุณต้องใช้ชาร์จหรือเชื่อมต่อเครื่องมือที่มีข้อมูลสำคัญหรือค่าแพงมาก สำหรับความไม่เป็นอันตรายเสนอแนะให้ซื้อจำพวกนี้จะดีกว่าค่ะ มีข้อพึงระวังก็คือ หากซื้อจากร้านค้าออนไลน์เนื่องจากมีสินค้าเลียนแบบโดยมากเยอะ ถ้ามีราคาถูกผิดปกติ ก็ไม่ควรซื้อ ให้เลือกซื้อจากร้านค้าที่ไว้ใจได้เท่านั้นค่ะ
 • “สินค้าตีตรา MFi” คือ สินค้าที่ผ่านการรับรองโดย Apple
  นอกจากจะมีสายชาร์จของ Apple กันแล้ว ยังมีบางสินค้าที่ผลิตโดยบริษัทอื่นแต่ผ่านการทดสอบจาก Apple อย่างเข้มงวดจนได้รับการรับรองด้วยนะคะ โดยจะมีคำว่า “MFi” เป็นเครื่องการันตี MFi ย่อมาจาก “Made For iPod / iPhone / iPad” จึงรับรองได้ว่าสามารถใช้งานกับวัสดุอุปกรณ์ iPod, iPhone หรือ iPad ได้อย่างปลอดภัยโดยไม่เกิดผลกระทบทั้งพร้อมกับตัวเครื่องมืออิกระชับทรอนิกส์และภาวะแวดล้อมต่าง ๆ เช่น รูเสียบปลั๊ก นอกจากนี้ การทำงานยังค่อนข้างเสถียร ทำให้ไม่กินเวลาชาร์จแบตนานเกินไปและใช้ได้นาน โดยจุดเด่นของจำพวกนี้ คือ มูลค่าถูกกว่าสินค้าลิขสิทธิ์แท้, มีดีไซน์ให้เลือกมากมายกว่า และถ่ายโอนข้อมูลได้แม่นยำ
 • “สินค้าที่ปราศจากตรา MFi” จะราคาถูก
  หรือที่เราเรียกกันว่า “ของปลอม” นั่นเองค่ะ โดยสินค้าจำพวกนี้จะปราศจาก MFi การันตี เพราะไม่ถูกตรวจสอบโดย Apple มูลค่าจึงถูกกว่าชนิดอื่น ๆ มาก แต่ก็ต้องแลกมาพร้อมกับความเสี่ยงหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นการไม่รองรับระบบการชาร์จที่ไม่แน่อาจแปลงไปในอนาคต ซึ่งอาจทำให้การชาร์จช้าลงได้ และยังเสี่ยงต่ออันตรายต่าง ๆ ทั้งจากตัวสายเองและตัวอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีการเชื่อมต่ออยู่ ที่สำคัญ ถ้าสินค้าที่ไร้ประกันเกิดชำรุดหรือเสียหายขึ้น เราก็จะไม่ได้รับค่าชดเชยใด ๆ เลย ดังนี้ ก่อนการซื้อจึงควรตรวจความปลอดภัยให้ดีนะคะ


  เกร็ดน่ารู้ : แม้ว่าประเภทนี้จะมีมูลค่าที่โดยมากถูก แต่ก็ชำรุดง่ายมากเลยนะคะ ซึ่งเมื่อเทียบคู่กับสนนราคาแล้วไม่คุ้มค่ากันเลย ยิ่งถ้าจะนำไปใช้คู่กับวัสดุอุปกรณ์ที่ซื้อมาแพงด้วยแล้วล่ะก็ หลีกเลี่ยงจะดีที่สุดค่ะ

 • เลือกสรรรุ่นที่มีฉนวนไนลอนแข็งแรงหุ้ม สำหรับยืดอายุในการใช้งาน
  แม้จะดูไม่ใช่เหตุปัจจัยหลักในการเลือกซื้อ แต่ถ้าใครๆอซับซ้อนได้สายชาร์จที่แข็งแรงและสามารถใช้ได้นาน แนะให้สวมใจเรื่องราวนี้โดยเฉพาะเลยค่ะ โดยเลือกรุ่นที่ฉนวนหุ้มแข็งแรง อย่างเช่นสินค้าลิขสิทธิ์จากบริษัทสมาร์ทโฟนหรือบริษัทผลิตสิ่งของไฟฟ้าอื่น ๆ ที่เชื่อถือได้ ยิ่งถ้าสายชาร์จรุ่นนั้นทำมาจากไนลอนด้วยแล้ว รับรองว่าคงทนใช้งานได้ยาวนานแน่ๆ

เกร็ดน่ารู้ : ฉนวนหุ้มมีจุดสำคัญมากเลยนะคะ เพราะถ้าเกิดฉีกขาดขึ้นมา ตัวลวดสายไฟภายในก็จะสัมผัสกับข้างนอกได้ง่าย ส่งผลให้การใช้งานมีปัญหา เช่น เชื่อมต่ออุปกรณ์ได้ไม่เสถียร ถ่ายโอนข้อมูลได้ไม่แม่นยำพอ หรือรุนแรงถึงขั้นไฟฟ้ารั่วออกมา ทำให้เกิดอุบัติเหตุตามมาอีก ต่อจากนั้น ควรเลือกซื้อรุ่นที่ฉนวนหุ้มมีความแข็งแรงหรือมีรูปร่างแบน เพราะจะชำรุดได้ซับซ้อนกว่า
เลือกรุ่นที่ชาร์จไฟได้เร็ว
บางคราว่สายที่รองรับการชาร์จได้ทันทีจะระบุไว้ว่าเป็น Fast Charging, Quick Charge, PD (Power Delivery) แต่ถ้าจะให้ชัวร์ต้องทดสอบค่ากระแสไฟที่สายรองรับได้ โดยค่านี้จะมีหน่วยเป็น A (Ampere) ยิ่งมีค่ามากก็หมายความว่ากระแสไฟไหลผ่านได้มาก ทำให้ใช้เวลาชาร์จไม่นาน ยิ่งถ้าวัสดุอุปกรณ์ที่เราใช้ชาร์จไฟสามารถส่งกระแสไฟได้อย่างทันทีทันใดเช่นระดับ 2.4 A ก็ควรเลือกสรรสายชาร์จที่มีค่ากระแสไฟ 2.4 A มาใช้ รับรองว่าชาร์จเร็วกว่าสายระดับ 1 A อย่างเห็นได้ชัดค่ะ
หากอยุ่งยากได้สายที่ไม่ใช่ทำได้แค่ชาร์จไฟอย่างเดียวแต่สามารถโอนถ่ายข้อมูลได้ด้วย (Sync and Charge) ต้องไม่ลืมทดสอบที่กล่องหรือสอบถามจากผู้ขายว่ารุ่นที่เลือกสรรเป็นสายที่สามารถส่งข้อมูลได้หรือเปล่า เพราะในบรรดาสายเคเบิลสารพัดตรานั้นมีบางรุ่นที่เป็นได้แค่สายชาร์จ ไม่สามารถใช้เป็นสายโอนข้อมูลได้  นอกจากนี้ ให้ตรวจด้วยว่าสามารถส่งข้อมูลได้เร็วขนาดใหญ่ ยิ่งเร็วก็จะยิ่งเพิ่มความง่ายเมื่อประสงค์ส่งข้อมูลจากคอมพิวเตอร์เข้าสู่ iPhone ค่ะ

เลือกความยาวของสายที่ตรงใจการใช้งาน
ปัจจัยนี้ดูเหมือนกับไม่สำคัญ แต่ความจริงแล้ว “ความยาว” มีอะไรมากกว่าที่คุณคิดค่ะ เช่น สายที่สั้นเกินไปทำให้การเชื่อมต่อระหว่างเครื่องมือหลุดง่าย ในขณะที่องค์ประกอบด้านในของสายที่ยาวเกินพอดีก็จะหักงอได้ง่าย ก่อนการซื้อทุกครั้ง จึงต้องควรเลือกสรรซื้อรุ่นที่มีความยาวพอเหมาะพร้อมกับความปรารถนากันนะคะ
 

Tags : สายชาร์จ,สายชาร์จ