ผู้เขียน หัวข้อ: ผัดหมี่โคราชแบบดั้งเดิม  (อ่าน 7 ครั้ง)

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11452
    • ดูรายละเอียด
ผัดหมี่โคราชแบบดั้งเดิม
« เมื่อ: ตุลาคม 18, 2020, 05:53:24 AM »
เมื่อจ.จันทบุรี มีเส้นจันทร์ผัดปู ที่จังหวัดนคราชสีมาก็มีผัดหมี่โคราช ที่เป็นอาหารท้องถิ่นชื่อดังของโคราช เพราะในแต่ก่อนที่จ.นครราชสีมา โคราชมีการปลูกข้าวเจ้ากันมาก จึงนำข้าวเจ้ามาแปลงแปรรูปเป็นเส้นหมี่โคราช จนเป็นของกินพื้นเมืองที่นิยมแพร่หลายมาจนถึงยุคปัจจุบัน ผัดหมี่โคราชจะมีความคล้ายๆกับกับผัดไทยอยู่มาก จะไม่เหมือนกันตรงที่ส่วนผสมจะน้อยกว่าผัดไทย ตรงที่ ไม่ใส่เต้าหู้ ไม่ใส่ไข่ไม่ใส่ถั่ว ไม่ใส่กุ้งแห้ง กระบวนการทำผัดหมี่โคราช ทำได้ง่ายไม่ซับซ้อน มักนิยมปรุงบริโภคกันในงานกุศล งานมงคล ต่างๆ เช่น งานแต่งงาน คนโคราชยังนิยมบริโภคผัดหมี่โคราชควบคู่กับส้มตำ ซึ่งก็กินเข้าคู่กันได้ด้วยดี
ในประจุบันแหล่งทำเส้นหมี่โคราชมีอยู่หลายอำเภอด้วยกัน เช่น  เส้นหมี่กระโทก อำเภอโชคชัย เส้นหมี่กุดจิก อำเภอสูงเนิน เส้นหมี่จักราช อำเภอจักราช เป็นต้น ซึ่งกลายเป็นผลิตภัณฑ์ของฝากมีชื่อเสียงของโคราชไปแล้ว
ส่วนประกอบสำหรับทำผัดหมี่โคราช สำหรับทำสองจาน

  • เส้นหมี่โคราช 150 กรัม (สำหรับทำสองจาน)
  • ถั่วงอก 50 กรัม (หรือประมาณ 1 ชามก๋วยเตี๋ยว)
  • หอมแดง 3 หัว ปอกเปลือกล้างทำความสะอาดหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ เตรียมไว้ก่อน
  • ต้นหอม 2 ต้น นำล้างทำความสะอาดและหั่นเตรียมไว้
  • น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ชีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแห้งป่นครึ่งช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 100 มล.
  • น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับใช้ในการผัด
  • กากหมู 4 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนทำผัดหมี่โคราช

  • นำเส้นหมี่โคราชไปแช่น้ำให้นิ่ม (ใช้เวลาในการแช่ประมาณ 15-20 นาที)
  • เอาถั่วงอกล้างทำความสะอาดแช่น้ำจัดเตรียมไว้ก่อน หลังจากนั้นนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
  • ต้นหอมที่เตรียมไว้เอามาล้างทำความสะอาดและหั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว
  • พอเส้นหมี่ที่แช่น้ำเตรียมไว้นิ่มแล้วนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำหมาดๆ
  • หลังจากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ความแรงไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อน ใส่กระเทียมสับและหอมแดงลงไป ผัดให้กระเทียมสับและหอมแดงพอเหลือง แล้วใส่เครื่องปรุงรส น้ำปลา ซีอิ้วดำ น้ำตาลปิ๊บ น้ำมะขามเปียก พริกแห้งป่น ลงไปในกระทะ แล้วผัดให้เข้ากัน (สูตรดั้งเดิมไม่ใส่ไข่ แต่ถ้าใครจะใส่ไข่ก็นะ) จากนั้นค่อยๆ เท น้ำเปล่าลงไปผัดคลุกเคล้าจนน้ำเดือดแล้วใส่เส้นหมี่โคราชลงไป ผัดให้เข้ากันสักครู่จนเส้นนิ่ม ใส่ถั่วงอกและต้นหอมลงไปผัดคลุกเคล้า จากนั้นใส่กากหมูลงไปผัดให้เข้ากัน หลังจากนั้น พร้อมตักใส่จานได้เลยเพียงเท่านี้เราก็ได้ ผัดหมี่โคราช อร่อยๆ ไว้บริโภคแล้ว

คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ผัดหมี่โคราช ปากช่อง

Tags : เส้นหมี่โคราช